วันพฤหัสบดีที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2553

บ่อน้ำพุร้อนสันกำแพง จ.เชียงใหม่
บ่อน้ำพุร้อนสันกำแพง เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงเคียงคู่กับชื่อเสียงของจังหวัดเชียงใหม่ในฐานะเมืองท่องเที่ยวมาเป็นเวลายาวนานเลยทีเดียว ภายในบริเวณบ่อน้ำพุร้อนมีการตกแต่งสถานที่ด้วยสวนดอกไม้สวยงาม มีห้องอาบน้ำแร่ บริเวณที่จัดไว้สำหรับให้นักท่องเที่ยวนั่งพักแช่เท้าในลำธารอุ่นๆ มีสระน้ำแร่สำหรับเด็ก ๆ และ มีการจัดบริเวณสำหรับให้นักท่องเที่ยวนำไข่ไปต้ม รวมถึงที่พัก สถานที่กางเต็นท์ และ ร้านอาหาร

มีการปรับแต่งภูมิทัศน์ไว้เป็นอย่างดีคงความเป็นธรรมชาติไว้ ดูแล้วสบายตา ถ้าใครเที่ยวแล้วติดใจยังไม่อยากกลับก็ติดต่อขอพักที่นี่ก็ได้ ติดต่อที่สหกรณ์น้ำพุร้อนสันกำแพงเขามีบ้านพักปรับอากาศเป็นหลังๆ ไว้คอยบริการ ซึ่งในบ้านแต่ละหลังยังมีอ่างอาบน้ำแร่ส่วนตัวไว้ให้แช่กันได้ตามใจชอบ ค่าบริการก็คืนละประมาณ 1,000 - 1,200 บาท ต่อหลัง แบบกางเต็นท์หลังละประมาณ 100 บาท ต่อคืน
น้ำพุร้อนสันกำแพงเป็นมหัศจรรย์ธรรมชาติที่มาจากความเปลี่ยนแปลงจากใต้พื้นโลกก่อกำเนิดน้ำร้อนที่มีอุณหภูมิถึง 100 องศาเซลเซียส น้ำร้อนอันเดือดพล่านพุ่งขึ้นจากใต้พื้นพิภพสู่ท้องฟ้าสูงถึง 30 เมตร เป็นธรรมชาติที่น่าทึ่งเป็นอย่างมาก นอกจากนั้นน้ำร้อนธรรมชาติยังสามารถต้มไข่ให้สุกได้และอร่อยอีกด้วย อีกทั้งยังเป็นน้ำแร่ธรรมชาติ ที่ใช้ในการผ่อนคลายกล้ามเนื้อรักษาโรคผิวหนัง ภายในบริเวณน้ำพุร้อนสันกำแพงเต็มไปด้วยต้นไม้ที่ร่มรื่น มีทั้งน้ำพุร้อนพุ่งสูงเสียดฟ้า,นวดแผนไทย,อาบน้ำแร่แช่น้ำร้อน,ดอกไม้สวย ๆ ,ที่นั่งพักผ่อน,บ้านพักรับรอง,อาหารเครื่องดื่ม,สินค้าคุณภาพจากชาวเชียงใหม่ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สามารถเที่ยวพักผ่อนได้ตลอดทุกฤดูกาล

น้ำพุร้อนสันกำแพงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่ ตั้งอยู่ในเขตตำบลบ้านสหกรณ์ มีเนื้อที่กว่า 75 ไร่ ลักษณะภูมิประเทศสวยงามล้อมรอบไปด้วยภูเขาธรรมชาติ และต้นไม้ท้องถิ่นต้นดอกไม้นานาพรรณ มีทั้งดอกไม้หน้าร้อนและดอกไม้หน้าหนาวหลายชนิด และมีสิ่งมหัศจรรย์ก็คือน้ำพุร้อนที่มีอุณหภูมิสูงกว่า 100 องศาเซลเซียส บริเวณน้ำพุร้อนมีบริการห้องอาบน้ำแร่ สระว่ายน้ำแร่ บ้านพัก เต็นท์และบริการนวดแผนไทย ให้บริการด้วย
ตลอดเส้นทางเดินไปยังน้ำพุร้อนทั่วบริเวณก็เต็มไปด้วยแมกไม้ป่านานาชนิด ทั้งต้นใหญ่ต้นเล็กที่ช่วยให้ร่มเงาสำหรับนักท่องเที่ยวที่เข้าไปพักผ่อน อากาศดีและร่มรื่น มีซุ้มที่นั่งพักผ่อนทานอาหารและจัดชุดโต๊ะ เก้าอี้ ตามร่มไม้อยู่ทั่วบริเวณ มีธารน้ำแร่ร้อนทีไหลคดเคี้ยวมาจากตัวน้ำพุร้อนทางด้านบน โดยได้จัดแต่งธารน้ำร้อนขนาดกว้างราว 2 เมตร อุณหภูมิมีตั้งแต่ร้อนมากจนถึงแบบอุ่น ๆ สองฝั่งธารน้ำเป็นที่นั่งสำหรับให้นักท่องเที่ยว ผู้เฒ่าผู้แก่ได้ห้อยขาแช่เท้าในน้ำแร่เพื่อเป็นการผ่อนคลายของกล้ามเนื้อ และสามารถรักษาโรคเชื้อราในเท้าได้อีกด้วย

กิจกรรมยอดนิยมของนักท่องเที่ยว คือการนั่งแช่เท้าในน้ำร้อนที่ใครเข้าไปแล้วก็ต้องทดลอง ส่วนจะชอบน้ำร้อน, อุ่น, เย็น ก็เลือกได้ตามระยะทางจากธารน้ำที่ไหลมาจากตัวน้ำพุร้อน และในช่วงสุดท้ายน้ำค่อนอุ่นและเริ่มเย็นเขาก็จัดเป็นบ่อขนาดเล็กสำหรับเด็ก ๆ

ได้ลงไปเล่นแช่น้ำกันอย่างสนุกสนาน การแช่น้ำแร่ร้อนนั้นแม้จะใช่เพียงแค่ส่วนเท้าหรือแค่เข่าแต่อุณหภูมิของ น้ำด้านล่างค่อนข้างจะร้อนอยู่เราต้องค่อย ๆ แตะและค่อย ๆ จุ่ม ให้เท้าลงไปทีละน้อยเพื่อให้ร่างกายได้ปรับตัวเสียก่อน ตอนแรกที่แช่เท้าจะรู้สึกว่าร้อนเล็กน้อย แต่แช่ไปนาน ๆ ก็จะไม่รู้สึกร้อนและร่างกายจะขับเหงื่ออกมาดีมากเป็นการทำสปาแบบธรรมชาติไป ในตัวได้อีกด้วยในบริเวณนี้เราแช่ได้สบายไม่มีค่าบริการการเดินทาง น้ำพุร้อนสันกำแพง อยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 34 กิโลเมตร สามารถไปได้ 2 ทางด้วยกัน คือ เส้นทางเชียงใหม่-สันกำแพง-สถานีเพาะพันธุ์กล้าไม้สัก-น้ำพุร้อน (เส้นทางนี้จะผ่านถ้ำเมืองคอน ซึ่งอยู่ห่างจากน้ำพุร้อน 4 กิโลเมตร) หรือเส้นทางเชียงใหม่-สันกำแพง-หมู่บ้านออนหลวย-น้ำพุร้อน หากเดินทางโดยรถประจำทางขึ้นรถจากสถานีขนส่งช้างเผือกไปยังสันกำแพง และเช่าเหมารถสองแถวจากสันกำแพงไปน้ำพุร้อนในราคาประมาณ 200 บาทต่อคัน
ค่าบริการ คนไทย ผู้ใหญ่ 20 บ. เด็ก 10 บ. ต่างชาติ ผู้ใหญ่ 40 บ. เด็ก 20 บ.
สำรองที่พักล่วงหน้าที่ ธุรกิจน้ำพุร้อนสันกำแพงหมู่บ้านสหกรณ์ โทร. 0 5392 9077 และรุ่งอรุณน้ำพุร้อน รายละเอียดติดต่อ โทร. 0 5324 8475

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงาน ททท.ภาคเหนือเขต1 (เชียงใหม่)
โทรศัพท์ 0-5324-8604,0-5324-8607


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น