วันอาทิตย์ที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2553

ห่อนึ่ง(ห่อหมก)






ห่อนึ่ง(ห่อหมก) เป็นอาหารปรุงด้วยเนื้อสัตว์ต่างๆได้หลายชนิด เป็นส่วนผสม นำมาคลุกเคล้ากับเครื่องปรุง ห่อด้วยใบตอง และนึ่งจนสุก บางสูตรใช้วิธีนำเครื่องแกงลงผัดกับน้ำมันให้หอมก่อน แล้วจึงใส่เนื้อไก่ลงไปผัดให้เข้ากัน นำไปห่อใบตอง และนึ่งเป็นลำดับต่อไป ห่อนึ่ง(ห่อหมก) เครื่องปรุงเนื้อไก่ ปลา หมู อีเห็น เก้ง กวาง(แล้วแต่ชอบ) ข้าวคั่ว ใบมะกรูด ผักชีซอย เครื่องแกงพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม ข่า ตะไคร้ ขมิ้น กะปิ เกลือ


วิธีทำ

1.โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด
2. ผัดเครื่องแกงกับน้ำมันพืช ใส่ไก่ (ปลา หมู )พอสุกเติมน้ำ พอเดือด ตักใส่ชาม
3. ใส่ข้าวคั่ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. ใส่ใบมะกรูดและผักชีต้นหอม คลุกเคล้าให้เข้ากัน
5. เตรียมใบตอง ตัดหัวตัดท้าย นำมาซ้อนกันสองชั้น ตักส่วนผสมใส่บนใบตอง
6. ฉีกใบตอง ห่อด้านนอกอีก 1 ชั้น ใช้ไม้กลัด กลัดใบตอง
7. ใช้กรรไกรตัดแต่งห่อใบตองให้สวยงาม
8. นำลงนึ่งในลังถึง ประมาณ 30 นาที

เคล็ดไม่ลับ : ใช้พริกขี้หนูสวนแห้ง มีรสเผ็ดที่พอดี ถ้าชอบใบยอ ให้นำใบยอมารองใบตองก่อนตักส่วนผสมใส่ลงไปในใบตองที่จะนำมาทำห่อหมก

ข้อมูล : รัตนา พรหมพิชัย. (2542). ห่อหนึ้ง. ใน สารานุกรมวัฒนธรรมไทย ภาคเหนือ กรุงเทพฯ: มูลนิธิสารานุกรมวัฒนธรรมไทย ธนาคารไทยพาณิชย์.


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น