วันพฤหัสบดีที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2553

แก๋งฮังเล,ฮินเล




เครื่องปรุง
เนื้อหมู หมูสามชั้นซีอิ๊วดำน้ำกระเทียมปลอกเปลือกขิงสดหั่นเป็นเส้นบาง น้ำมะขามเปียกผงแกงฮังเลเครื่องแกงพริกแห้ง ข่าหั่นละเอียดตะไคร้หั่นบาง กระเทียมปอกเปลือกหั่นเล็ก หอมแดงปอกเปลือกหั่นบาง กะปิ เกลือป่น โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด(ถ้าจะหื้อสะดวกซื้อพริกแกงฮังเลสำเร็จตี้กาดแล้วมาต๋ำพริกหอมกะปิเพิ่ม คนขายเปิ้นบอกว่า พริก 5 บาทต่อจิ้น 1 กิโลเจ้า)


วิธีทำ1. หั่นหมูทั้งสองอย่างเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม
2. เคล้าเครื่องแกงกับหมูเข้าด้วยกัน หมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง3. ใส่หมูลงในหม้อ ใช้ไฟอ่อนๆผัดพอหมูตึงตัว ใส่น้ำ ซีอิ๊วดำลงในหม้อ ปิดฝา ตั้งเคี่ยวไปเรื่อยๆ4. ใส่ขิงซอย กระเทียมที่ปอกเปลือกเป็นกลีบ ใส่ผงแกงฮังเล ตั้งเคี่ยวจนหมูนุ่ม และน้ำงวด5. ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก ชิมรสให้ได้ 3 รส เปรี้ยว เค็ม เผ็ด ถ้าอ่อนเค็มให้เติมเกลือ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น