วันอาทิตย์ที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2553

ลาบเมืองเหนือ






ส่วนประกอบ หมูสันในบดละเอียด 500 กรัม ตับหมูลวก 150 กรัม ใส้หมูต้มสุก(เครื่องใน) 150 กรัม เลือดหมู (คั้นด้วยตะไคร้) 1 ช้อนโต๊ะ เครื่องเทศสำหรับลาบ 1 ช้อนโต๊ะ มะแขว่นโขลกละเอียด 1/2 ช้อนชา พริกขี้หนูแห้งคั่วป่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ ข่าซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ ตะไคร้ซอย 2 หัว รากผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1/2 ช้อนชา กระเทียม 2 หัว หอมแดง 3 หัว ต้นหอมผักชีซอย 2 ช้อนโต๊ะ ผักไผ่ซอย 1 ช้อนโต๊ะ กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ หอมแดงเจียว 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ- นำเครื่องเทศสำหรับลาบมาโขลกรวมกับรากผักชีซอย ข่าซอย กระเทียม หอมแดงให้ละเอียดเตรียมไว้ ถ้าจะให้ได้รสดั้งเดิม ลองหาซื้อพริกลาบของคนเหนือมาใช้แทน- นำตับหมูลวกและไส้หมูต้มสุกมาหั่นเป็นชิ้นพอคำพักไว้- นำหมูสับใส่ลงในชามเติมเลือดที่คั้นด้วยตะไคร้แล้ว และใส่เครื่องในที่หั่นไว้ตามลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน- ใส่เครื่องปรุงที่โขลกเตรียมไว้แล้วลงไป คนให้เข้ากัน เติมเกลือป่น พริกป่น และมะแขว่น ชิมรสตามชอบ(ถ้าไม่เคยทานลาบสดๆ ก็อย่าพึ่งชิมในตอนนี้เลยเอาไว้ไปชิมในขั้นตอนคั่วดีกว่า)- ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ นำลาบที่ปรุงได้ที่แล้วไปคั่วให้สุกชิมรสก่อนยกลง ใส่ต้นหอมผักชีซอยและผักไผ่ซอยลงไปคนให้เข้ากัน ตักใส่จานเสิรฟโรยหน้าด้วยหอมแดงเจียว กระเทียมเจียว รับประทานกับผักสดและเครื่องเคียง




หมายเหตุ:ส่วนผสมและเครื่องปรุงปรับเปลี่ยนได้ตามความเหมาะสม


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น